My Love, Don’t Cross That River (Tạm dịch: “Người Ơi, Người Đừng Sang Sông”) là một phim tài liệu kết hợp yếu tố tình cảm, lãng mạn, mang đầy tính nhân văn của Hàn Quốc, ra mắt vào 2014, được giới chuyên môn và khán giả trong và ngoài nước đánh giá cao.

Ấn tượng đầu tiên của người viết là về tựa đề và poster rất đặc biệt của phim; chúng tạo cảm giác rằng đây sẽ là một bộ phim lấy đi của người xem không ít nước mắt, và rằng trải nghiệm khi xem My Love, Don’t Cross That River sẽ rất thú vị, khó quên với nhiều cung bậc cảm xúc đan xen. Đó chính xác là những gì người viết đã trải nghiệm trong khoảng 1 tiếng 26 phút của phim.

Phim là sự kết hợp độc đáo giữa thể loại phim tài liệu với yếu tố tình cảm. Câu chuyện “được kể” trong phim là chuyện có thật về cặp vợ chồng đã cưới và sống cùng nhau 76 năm Byeong-man Jo và Kang Gye-Yeol, về những ngày tháng cuối bên nhau lúc tuổi già của họ, được lưu lại qua những khoảnh khắc đời thường như bữa ăn hàng ngày, lúc đi dạo hay những lúc ốm đau, giận dỗi ….

Phim diễn tiến nhẹ nhàng, tự nhiên, dễ hiểu mà không cần lời dẫn. Tuy là một bộ phim tài liệu, yếu tố lãng mạn trong phim chỉ là phụ nhưng vẫn có nhiều cảnh rất đáng yêu của “đôi bạn già” sẽ khiến khán giả thích thú. Phim có những “nốt nhạc vui” và cả những “nốt nhạc buồn”.

Nếu yếu tố tình cảm, lãng mạn trong phim mang đến cho người xem cảm xúc, sự đồng cảm với cả người vợ và người chồng trong quãng thời gian bên nhau lúc cuối đời của họ thì yếu tố tài liệu của bộ phim mang đến một sự trải nghiệm cho người xem, một trải nghiệm khó quên dành cho cả những ai chưa hoặc đang trải qua hay chứng kiến “tuổi già”, là một thước phim để người xem chiêm nghiệm lại hoặc giúp chuẩn bị tâm lý, hình dung về cuộc sống và cả phần nào suy nghĩ của những người lớn tuổi.

Chủ đề của My Love, Don’t Cross That River nghe qua thì có vẻ không hấp dẫn nhưng những trải nghiệm khi xem phim không hề nhàm chán hay quá nặng nề và rất đáng để bạn một lần thử qua.

– Nguyen LNP (nguyenlnp.com)