Iron Fist là series chuyển thể từ truyện tranh mới nhất Marvel Television cộng tác cùng ABC Studios sản xuất và được phân phối độc quyền trên Netflix, thuộc thể loại hành động, võ thuật, siêu anh hùng về nhân vật Danny Rand/Iron Fist, người cùng với Daredevil, Jessica Jones và Luke Cage là thành viên của nhóm The Defenders.

Trước khi Iron Fist “lên sóng” Netflix, tin tức series rất được fan mong chờ này nhận được những bài đánh giá (review) sớm rằng đây là một series tệ từ các nhà phê bình xuất hiện nhiều trên các trang tin online, fanpage về phim ảnh, truyện tranh và trở thành một đề tài thu hút nhiều bình luận.

Luận điểm của các nhà phê bình khi họ chê Iron Fist tập trung vào việc Iron Fist trong phim là một người da trắng, và từ đó, những ý kiến phản bác cũng chỉ tập trung vào vấn đề này. Tuy nhiên bài viết này sẽ không khai thác vấn đề đó, Eye_Candy sẽ nhìn từ góc độ một người xem phim mà chưa đọc qua quá nhiều thông tin, tài liệu về nguồn gốc nhân vật bước ra từ truyện tranh Danny Rand/Iron Fist.

Cũng giống như các series khác được chiếu qua Netflix, Iron Fist được tung ra trọn mùa 13/13 tập để người xem có thể thưởng thức liền mạch (binge-watch). Hẳn ai đã quen với điều này thì sẽ không chú ý tới khái niệm “pilot episode” thường được áp dụng cho các series trên các kênh truyền hình như HBO, CBS, NBC, v.v… để chỉ những tập đầu tiên của mùa, được sản xuất đầu tiên và riêng lẻ, của một series, tập quan trọng nhất của series để các kênh quyết định có thực hiện nguyên cả một mùa cho series hay không. Và với Iron Fist, chúng ta cũng nên như vậy, bỏ qua khái niệm tập phim pilot, vì tập đầu tiên của series có nhiều điểm chưa đạt, làm người xem lấn cấn tuy nhiên mở đầu của câu chuyện trong tập này cũng phần nào khiến người xem tò mò, cách giới thiệu nhân vật, các pha hành động mở màn đồng thời cho người xem một số lí do để xem tiếp.

Quả nhiên các tập sau đó của Iron Fist hay dần đều lên, không phụ kì vọng của người xem. Giai đoạn này của phim cho người xem cái nhìn rõ hơn về nhân vật chính Danny Rand/Iron Fist, giới thiệu các nhân vật phụ có chiều sâu cá tính, độc đáo đi cùng với các tình huống gay cấn được dẫn dắt thông minh, làm series ngày càng hấp dẫn.

Nhưng thật trớ trêu là mọi chuyện với Iron Fist lại không êm xuôi như vậy, nếu nửa đầu của series tạo cho người xem cảm giác hào hứng, chờ để được xem nhiều hơn, khám phá thêm về mọi thứ, thì nửa sau lại mang đến sự hụt hẫng.

Để giải thích cho sự kì lạ này thì có 1 đặc điểm chúng ta cần lưu ý là nhiều series, trong đó có cả Iron Fist có đạo diễn và biên kịch riêng cho từng tập phim và đa phần các tập phim từ 1 cho đến 13 của Iron Fist do những đạo diễn, nhà biên kịch khác nhau phụ trách, họ có thể có những cái nhìn khác nhau, cách làm phim khác nhau, cách viết khác nhau và nó có thể giải thích cho sự không tương đồng về chất lượng các tập phim.

Phân tích kỹ hơn, kể từ khoảng giữa của series, càng về sau phim xuất hiện ngày càng nhiều vấn đề, từ nhỏ đến lớn mà ta thường gọi là “plot hole”, những “hạt sạn” khiến bạn trở thành nhà phê bình bất đắc dĩ. Khi đó lời thoại dần trở nên chán và lặp lại, nhiều câu thoại ngắn được lặp lại để nhấn mạnh vào một vấn đề hiển nhiên nhưng lại theo cách kì cục và thiếu logic khi đặt trong tình huống, điểm này làm người viết nhớ đến Suicide Squad với câu “We’re the bad guys”. Cách sắp xếp tình huống trở nên không hợp lý, nhiều khi tính hành động, võ thuật cốt lõi của phim bị lấn át bởi yếu tố “drama”, hay dẫn dắt quá dài, thừa.

Điểm trừ ở yếu tố võ thuật không chỉ dừng ở chỗ không được tập trung nhiều, chỉ mang tính chất điểm danh mà võ thuật, hành động trong phim còn thật sự không đã mắt, chóng vánh khi đáng ra đó là điểm cần “đánh mạnh” nhất của phim. Tuy phim cố vận dụng nhiều góc độ quay khác nhau, điểm đặt máy quay để tạo hiệu ứng thị giác nhưng lại “bị dìm” bởi ánh sáng không hợp lý, không gian không phù hợp.

Ở thời điểm này người viết xem trong tâm thế khá căng thẳng, mong series đừng tệ hơn nữa; gặp hết bất ngờ này đến bất ngờ khác trong phim nhưng không phải vì phim làm hay, độc đáo mà vì những tình huống khó hiểu, những đột biến vô lí càng về sau của phim.

Cũng cần nói thêm về dàn cast của phim, với những Finn Jones (vai Danny Rand), Jessica Henwick (Colleen Wing), Tom Pelphrey (vai Ward Meachum), David Wenham (vai Harold Meachum), v.v… họ đều khả năng diễn xuất ổn nhưng những gì diễn ra trong phim chưa khiến ta thực sự hài lòng, cảm giác rằng kịch bản và lời thoại đang gây không ít khó khăn cho họ, đáng ra nhiều thứ có thể tốt hơn; có một số lời thoại của Danny Rand lại đi ngược lại với những gì diễn ra sau đó khiến ta thấy rõ phần ‘lời thoại’ và câu chuyện đang ‘chỏi’ nhau, đó là một trong những ‘hạt sạn’ cần nhắc đến của phim.

Rất đáng tiếc cho Iron Fist khi gặp phải điều này, là series được đánh giá thấp nhất trong 4 series về 4 thành viên của The Defenders: Daredevil, Jessica Jones, Luke Cage và Iron Fist. Nhưng hãy vẫn mong chờ The Defenders, series hiện đã hoàn thành khâu quay phim và bước vào giai đoạn hậu kỳ, đây là một series được đầu tư công phu và hy vọng rằng nó sẽ không vì những gì Iron Fist vừa thể hiện mà hấp dẫn đi trong mắt người xem.

Hiện điểm số của Iron Fist tụt dần trên IMDB và Rotten Tomatoes khi có nhiều người vote hơn và người đã vote sau khi xem đủ cả 13 tập của season cũng nhiều hơn. Iron Fist không thành công, không hay toàn diện nhưng hoàn toàn có thể xem giải trí, xem trong lúc chờ đến và để hiểu hơn về series The Defenders sắp tới!

Chấm điểm: 6/10