Cho đến thời điểm này thì chắc hẳn chúng ta ai cũng đã biết rằng Logan là phim cuối cùng mà diễn viên Hugh Jackman sắm vai Wolverine, trong cả những phim solo của mình hay các phim X-Men.

Wolverine xuất hiện lần đầu tiên trên màn ảnh rộng 17 năm trước với diễn xuất của diễn viên người Australia, Hugh Jackman, 17 năm là cả một hành trình dài và chắc chắn rằng, Logan đối với cá nhân anh có rất nhiều ý nghĩa. Việc Hugh Jackman nỗ lực để Logan được đảm bảo đạt mức đánh giá R, việc mà theo anh để đảm bảo thành công của bộ phim, bằng hành động chấp nhận giảm thù lao đóng phim của mình đã chứng minh điều đó, và có thể nói điều anh làm không hề uổng phí, bởi “màu sắc” phim, ngôn ngữ mạnh được sử dụng, những cảnh hành máu me góp phần rất lớn để lột tả nội tâm nhân vật hay khắc họa rõ những điểm mà phim không diễn tả thành lời và chúng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình; lấy ví dụ với việc những từ ngữ mạnh, cộc cằn giúp người xem thấy rõ hơn được một Wolverine đang không chỉ dần mất đi năng lực của mình, biểu hiện những vết thương bên ngoài và đồng thời cũng có những dằn vặt nội tâm ngày càng lớn ở bên trong.

Logan, tên phim, cũng là tên gọi của nhân vật Wolverine, là phim thứ 3 của loạt phim solo của Wolverine, một thành viên của nhóm X-Men, nhiều người sẽ nghĩ đó là lí do mà khán giả không được thấy nhân vật X-Men quen thuộc nào khác xuất hiện ngoài Giáo sư X Charles Xavier xuất hiện, ít nhất là trong trailer, nhưng không, phim sẽ có lời lí giải thích cho điều này qua những đoạn thoại giữa các nhân vật, nó cũng tạo cơ sở cho mạch truyện của phim ngày từ những phút đầu. Để thấy rằng khâu biên kịch của phim được thực hiện rất tốt với phần cốt truyện hợp lí qua sự đầu tư và trau chuốt, các chi tiết của phim gọn, không thừa, thiếu, tạo ra đủ không gian cho các nhân vật và được sắp xếp hợp lý để dẫn dắt người xem nên dù bạn chưa từng xem phần nào trước đây của Wolverine/X-Men cũng có thể thoải mái xem phim.

Điểm sáng không thể không nhắc đến của Logan chính là nhân vật X-23/Laura, nhân vật có mối liên kết chặt chẽ với Wolverine, diễn xuất của cô bé 12 tuổi Daphne Keen Fernández gây ấn tượng với khán giả qua cá tính nhân vật cùng những pha hành động dứt khoát, đẹp mắt và cả những ứng xử kì quặc, ngây ngô nhưng đáng yêu, gây cười của một cô bé từ nhỏ phải sống trong môi trường khắc nghiệt, chỉ được đào tạo để giết chóc. Khi hiểu được câu chuyện của Laura, người xem có thể sẽ liên tưởng đến nhân vật Max (Jessica Alba đóng) và những người bạn trong series phim truyền hình Dark Angel của đạo diễn James Cameron khá quen thuộc với lứa 9x.

Có người cho rằng phim ít cảnh hành động nhưng với người viết thì như vậy là vừa đủ đối với Logan, đủ để tạo nên kịch tính, đủ để gắn kết câu chuyện và đủ đối với các nhân vật. Phim không tạo ra một nhân vật phản diện nào thực sự nổi trội mà tất cả giống như một chuỗi những thử thách dành cho Logan và X-23, đây chắc hẳn chủ đích của đạo diễn và biên kịch của phim nên bạn hãy đừng chờ một màn “đánh trùm cuối” thật hoành tráng như mô típ của nhiều phim để tránh cảm giác hụt hẫng về cuối phim.

Lẽ thường, kết thúc của hành trình này là sự chuẩn bị bắt đầu của một hành trình mới và Logan cũng vậy, phim đồng thời là sự kết thúc và khởi đầu của nhiều điều. Kết thúc của phim cảm động nhưng không “bi” và dẫn mở ra một chương mới mà hẳn nhiều người sẽ rất tò mò.

Dù không phải là một bộ phim đạt đến được mức hoàn hảo nhưng Logan đã là một bộ phim rất thành công, về cốt truyện, tổng thể nội dung, nhịp phim, cảnh quay, những pha hành động, âm nhạc … đều làm hài lòng fan, kể cả fan khó tính và thành công cả về cả mặt doanh thu, nhiều nhà phân tích và trang web dự đoán rằng Logan sẽ đạt doanh thu phòng vé 150 triệu USD chỉ trong cuối tuần đầu tiên công chiếu và sẽ tiếp tục thành công những tuần sau đó dù phải cạnh tranh cùng lúc với Kong: Skull Island và Beauty and the Beast ngay từ giai đoạn đầu tháng 3 này.

Logan chính là một lời chia tay trọn vẹn, một kết thúc đẹp cho Hugh Jackman khi anh quyết định chia tay với nhân vật này sau 17 năm gắn bó, cả trong series X-Men và trong những phim solo của mình (trước Logan là X-Men Origins: Wolverine năm 2009 và The Wolverine năm 2013). Khẳng định đây là một bộ phim không thể bỏ lỡ, kể cả với những bạn không phải là fan của dòng phim này là không quá. Nếu có điều gì đó làm bạn không vừa lòng lúc xem thì hãy đổ lỗi cho khâu kiểm duyệt, cắt xén phim của Việt Nam chứ đừng trách do phim và hãy chờ đến khi phim có bản Bluray để thưởng thức lại một cách trọn vẹn nhất các bạn nhé!

* Fact 1: Mức đánh giá phim R (Restricted) không phải là cấm khán giả dưới 18 tuổi như nhiều người thường nghĩ mà chỉ đưa ra quy tắc với những khán giả dưới 17 tuổi, muốn xem cần có bố mẹ hoặc người bảo hộ đi cùng. Logan được đánh giá R vì có nhiều cảnh bạo lực, sử dụng ngôn từ mạnh và có cảnh nude.

* Fact 2: Ngoài các rạp ở Mỹ, phim khi chiếu ở các nước khác không có cảnh post-credits. Mặc dù khi xem hết cảnh cuối cùng của phim khi credits bắt đầu chạy, ai cũng mong chờ một đoạn ngắn post-credits để xem liệu có chi tiết nào về phần mới của phim sẽ được tiết lộ nhưng tiếc là không có. cảnh post-credits ở các rạp Mỹ là teaser trailer của phim Deadpool 2.

* Bàn luận thêm: Lúc này phía Fox có lẽ đang đau đầu để tìm kiếm những ứng cử viên mới thay Hugh Jackman đóng vai Wolverine cho những phần mới của series X-Men. Nếu có ai đó tranh cãi với bạn về việc này thì bạn hãy nhắc lại về đoạn post-credits của phim X-Men: Apocalypse (http://bit.ly/ps-apocalypse), trong đó nêu rõ ý đồ của Fox về một phần mới của X-Men với phe phản diện đối đầu nhóm dị nhân là Essex Corp và, như nhiều người phân tích, với ‘villain’ trung tâm Mr. Sinister/Nathaniel Essex. Đoạn post-credits có liên quan trực tiếp đến Wolverine—mẫu thí nghiệm mới nhất của dự án Weapon X mà người của Essex Corp đến để lấy tư liệu và huyết thanh mang đi. Wolverine ở thời điểm đó vừa bị thí nghiệm bơm Adamantium vào người, bị biến thành vũ khí của Stryker nhưng được Phoenix và nhóm X-Men trẻ tình cờ giải thoát và giúp nhớ lại được một phần ký ức, sau khi giúp cả nhóm chống lại nhóm lính, Wolverine trốn thoát được khỏi cơ sở thí nghiệm Alkali Lake và không biết sẽ đi về đâu.