Độ dài: 8 tập (1 tiếng/tập)
Lịch chiếu: Thứ 4 hàng tuần, kênh FX
Thể loại: Science fiction, Psychological thriller, Drama
Điểm: 9.8 IMDB (123 Đánh giá), 94% Fresh RT (50 Đánh giá)

Kể từ lúc Legion được thông báo sẽ do FX sản xuất, các fan của Marvel nói chung và fan của X-Men/Legion nói riêng chắc hẳn đều mừng thầm trong bụng, bởi lẽ FX đã quá thành công và được đánh giá cao với những series trước đây của kênh như American Horror Story, Fargo hay mới đây là American Crime Story và Taboo.

Và ngay từ tập đầu, tập Pilot của Legion, FX đã hoàn toàn đáp lại được sự kỳ vọng của fan. Cho dù bạn không phải là fan của dòng phim siêu anh hùng với những nhân vật mạnh đến không tưởng thì Legion – với cách xây dựng câu chuyện, tình huống thông minh, lôi cuốn cộng thêm những nhân vật có chiều sâu, tính cách cùng lối suy nghĩ, lời thoại, cảm xúc kỳ quái nhưng quyến rũ chắc hẳn sẽ đủ sức thuyết phục bạn xem từ đầu đến cuối tập đầu tiên hay đến hết cả series này.

Kỹ xảo không phải là điểm nhấn của Legion vì phim không tập trung vào việc phô diễn sức mạnh của các nhân vật mà thay vào đó là các diễn biến đặc biệt phức tạp trong tâm lý của nhân vật chính David Haller thông qua những thay đổi về cảm xúc, lời thoại bên ngoài đi kèm với các diễn biến câu chuyện ở quá khứ, hiện tại được đan xen, điều này khiến người xem cần tập trung để hiểu được toàn bộ câu chuyệ, là điểm khiến Legion trở nên cuốn hút, thú vị nhưng cũng có thể là điểm khiến không ít khán giả thấy nản mà “nghỉ xem”.

Tuy vậy, kỹ xảo của Legion không hề thuộc dạng chỉ được đầu tư qua loa, chắc hẳn ai xem series này cũng sẽ thích những cảnh ở dạng slow-motion (quay chậm) khi nhân vật chính David Haller để mất kiểm soát, bộc phát ra sức mạnh của mình. Phim cũng có cách sử dụng các gam màu, ánh sáng và nhiều góc quay rất ấn tượng, phù hợp với thể loại “psychological” (tâm lý) của phim.

Nhân vật chính của phim, David Haller theo nguyên tác truyện tranh chính là con trai của Giáo sư X (Charles Xavier) mà chắc hẳn ai là fan của truyện hay phim cũng đã biết qua series X-Men. Cũng giống như cha mình, David có những đột biến khiến anh sở hữu năng lực liên quan đến trí não và được xem là một trong những “người đột biến” có năng lực mạnh nhất. Phim không được phía FX hay Marvel xác nhận có mối liên kết trực tiếp với vũ trụ phim của Marvel hay với series phim điện ảnh X-Men của Fox nhưng phía Marvel cũng từng nói sẽ cân nhắc về khả năng tạo ra những mối liên kết trong tương lai.

Tập đầu tiên của series không đi quá sâu về sức mạnh, quá khứ hay về David Haller là ai mà đánh vào sự tò mò của khán giả khi đặt anh chàng David đang mắc chứng tâm thần, thường xuyên không kiểm soát được cảm xúc và suy nghĩ của mình, ở trong tình huống bị tra khảo của một tổ chức bí ẩn, những người muốn lấy thông tin từ ký ức của David và buộc anh trả lời bằng cách tự mình gắn kết lại những mảnh ký ức vốn không rõ nét vì tình trang tâm lý của mình khi David còn bị giam ở nhà thương điên. Vừa muốn có thông tin vừa lo sợ rằng David bộc phát sức mạnh, họ chuẩn bị sẵn những biện pháp để tra khảo David và khống chế anh mà không biết rằng đó sẽ là thứ thông qua đó giúp David chống trả và nhận được sự tiếp viện từ bên ngoài. Tập 1 này cũng đã giới thiệu khá nhiều các nhân vật phụ thú vị có những đặc trưng ngoại hình, tính cách, sức mạnh khác nhau thú vị khiến người xem muốn tìm hiểu thêm qua các tập tiếp.

Hãng sản xuất: FX Productions của kênh FX và Marvel Television của Marvel
Kịch bản: Noah Hawley
Diễn viên: Dan Stevens (Beauty and The Beast, Downtown Abbey), Jean Smart (The Accountant, 24), Mackenzie Gray (Warcraft), Rachel Keller (Fargo) …