Cũng giống như những cái tên Noel, Lụt, Xuân, Hạ … gắn liền với một thời điểm đáng nhớ, được các bố, mẹ chọn đặt cho bé con của mình. Chắc sẽ có không ít em bé chào đời vào giai đoạn “đặc biệt” không chỉ với Việt Nam mà là toàn thế giới, rộng hơn là lịch sử nhân loại này – đại dịch COVID-19 – được bố mẹ chọn đặt tên “ở nhà” là Rô, là Na, là Vít, hay nếu sinh đôi, sinh ba có thể đặt luôn một sảnh “Cu” (Cô), “Rô”, “Na” nhỉ.

Lứa bé con này, sau này, lúc đã đủ tuổi hiểu, tuổi khôn thì cơn đại dịch sẽ chỉ còn trong những câu chuyện hoặc trong những “meme” đùa chẳng hạn như bé tên Nhung và tình cờ lại là số 17 trên sổ điểm, thế là cứ bị bạn trêu hoài. Ở tương lai đó, bọn nhỏ sẽ không có một kỳ nghỉ dài thật dài kèo dài từ Tết năm nay, [có khi] đến tận Tết năm sau, sẽ không được về quê với ông bà hay ở nhà với bố mẹ dài ngày ….

Với những ai đang trải qua điều này sẽ thấy khá nhiều tiêu cực, nhưng đối với mấy đứa nhỏ về sau, từ những kinh nghiệm này đây, sẽ nhận được rất nhiều cái tích cực. Như là, được bố mẹ tạo thói quen từ nhỏ vệ sinh cá nhân thật tốt, dạy kỹ về dấu hiệu các loại bệnh, thức gì thì không nên ăn, về điều nên làm để tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe, sức đề kháng, về tinh thần tự giác, vì mọi người, v.v…. Hoặc có nhiều bố mẹ, sau khi đã dành nhiều thời gian hơn cho con, sẽ nhận ra việc cho con cầm máy tính bảng, điện thoại thông minh để “dụ” ngồi ngoan một chỗ không bổ ích bằng rất rất nhiều thứ mình có thể dạy, chỉ, giúp con tập trung, ngoan khác.

Hôm nay, ngày 20 tháng 3 năm 2020, sau nhiều ngày căng thẳng đọc tin tức, thấy Hội An vắng dần đi và thay đổi theo hướng buồn hơn đi từng ngày, mình muốn thôi đăm chiêu về những điều tiêu cực, để hướng đến những suy nghĩ tích cực một chút xíu, dù chưa biết chúng sẽ thành hiện thực khoảng thời gian nào tới đây, trong tương lai, gần hay xa ….

Nguyen LNP